Điều này đã mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh vẩy nến, đó là “Điều trị vẩy nến nhắm đến Protein đích” (Protein đích chính là 2 loại protein IL-17 và IL-23) và đây cũng là hướng điều trị bệnh vẩy nến trong tương lai. Từ những phát hiện này các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho ra 2 loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất đó là Thuốc chẹn IL-17 và Thuốc chẹn IL-23. Hai loại thuốc sinh học mới này có tác dụng ức chế các thụ thể IL-17 và IL-23, đang được các nhà khoa học thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân tại Mỹ và bước đầu đạt được những kết quả tương đối khả quan.

1. Thuốc chẹn IL-17:

Taltz (Ixekizumab, secukinumab) – thuốc mới nhất điều trị bệnh vẩy nến

Thuốc chẹn IL-17 có tên biệt dược là Taltz (Ixekizumab, secukinumab), là loại thuốc chữa bệnh vẩy nến dạng tiêm với mục đích chặn hoạt động của protein IL-17, tác động vào cơ chế gây bệnh giúp người bệnh có kết quả tốt trong điều trị. Kết quả cho thấy, dùng thuốc Taltz (Ixekizumab, secukinumab) làm thuyên giảm hơn 80% triệu chứng bệnh vảy nến.

Thuốc chẹn IL-17 đã được phê chuẩn và cấp phép sử dụng điều trị vảy nến tại Mỹ từ năm 2015. Cho đến nay, đây là một trong những loại thuốc mới nhất và đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh vảy nến.

2. Thuốc chẹn IL-23:  

Mặc dù thuốc chẹn IL-23 vẫn đang còn trong thời gian thử nghiệm thêm và chưa dùng phổ biến nhưng kết quả điều trị vảy nến cho thấy hầu hết các loại protein gây viêm vảy nến được ức chế sau khi dùng thuốc chẹn IL-23. Hiệu quả thu được rất khả quan, trị bệnh khá tốt.

Một số thuốc chữa bệnh vẩy nến trong nhóm thuốc chẹn IL-23 đang được thử nghiệm lâm sàng đó là tildrakizumab, guselkumab và risankizumab.

Các nhà khoa học đang tiến hành kiểm nghiệm và đưa ra ứng dụng rộng rãi các thuốc này đến toàn thế giới.

PGS.TS. Phạm Công Chính, sưu tầm          

  Theo nguồn: https://www.benhvaynenasung.com